VÁN BÓC KEO, VÁN LẠNG KEO ĐƯỢC SẢN XUẤT NHIỀU Ở ĐÂU?

Trong các loại gỗ rừng trồng thì gỗ keo là một loại gỗ khá phổ biến. Gỗ keo là một loại gỗ mang giá trị kinh tế thương mại rất tốt. Gỗ keo cũng là nguồn nguyên liệu được ưa chuộng trong ngành sản xuất ván bóc bởi các đặc tính của chúng.

Hình 1: Gỗ keo được ứng dụng phổ biến trong ngành chế biến gỗ

1. Tìm hiểu về gỗ keo? Các đặc tính nổi bật của gỗ keo?

  • Cây keo là gì?

Gỗ cây keo thuộc chi keo mang pháp danh khoa học là Acacia. Cây gỗ keo chính là một chi của một số loài thân bụi và thân gỗ. Chúng có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana thuộc về phân họ Trinh nữ Mimosoideae và thuộc họ đậu Fabaceae. Lá cây keo có dạng hình lông chim phứ. Cuống lá có dạng phẳng và bẹt luôn luôn hướng lên trên. Hoa của cây keo màu vàng, có 5 cánh rất nhỏ và ẩn dưới nhị hoa dài. Tuy nhiên cũng có một số loại cây keo có hoa màu trắng nhạt, tía hoặc đỏ. Là một dạng cây dễ trồng và phát triển mạnh mẽ nên cây keo chính là nguồn nguyên liệu chính trong ngành chế biến gỗ.

  • Đặc tính của cây keo?

Cây keo là một dạng cây dễ trồng, dễ thích nghi ngay cả với các loại đất nghèo chất dinh dưỡng và khí hậu thời tiết khắc nghiệt.

Cây keo thuộc nhóm cây gỗ thẳng, có chất lượng tốt, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt và có rất nhiều tác dụng. Vậy nên rất phù hợp với ngành chế biến gỗ nói chung, trong đó đặc biệt là ngành ván.

Có nhiều loại cây keo, tuy nhiên một số loại gỗ keo thường gặp là:

  1. Keo lai: Có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, cho chất lượng gỗ cao và ổn định, có thể chống chịu sâu bệnh tốt và phát triển mạnh mẽ. Từ 5-10 năm cây keo lai đã có thể sự dụng được với đường kính thân cây lớn. Chính vì thế keo lai là phổ biến và được ưa chuộng nhất.
  2. Keo dậu: Là một loài cây gỗ nhỏ, gỗ cây này thường được dùng để làm hàng rào. Hiện nay, gỗ keo dậu cũng được sử dụng làm một nguôn cung cấp than củi và năng lượng.
  3. Keo vàng: Cây keo vàng cao từ 3m-8m, vỏ cây thường có màu nâu đậm hoặc xám mịn lúc bé và bị sần sùi khi đã già. Đối với ngành gỗ cây keo vàng không có giá trị, tuy nhiên nó có giá trị cao khi làm gỗ nhiên liệu.

2. Sự phân bố của keo tại Việt Nam

Cây keo hiện nay được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi và ngày càng được nhân rộng. Tuy nhiên với đặc tính có thể thích nghi tốt với các loại đất nghèo chất dinh dưỡng và vẫn tăng trưởng mạnh mẽ ở điều kiện thời tiết khắc nhiệt thì chúng được trồng chủ yếu tại miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh Thái Nguyên và Lào Cai.

Hình 2: rừng gỗ keo tại tỉnh Thái Nguyên

3. Gỗ keo được bóc nhiều ở đâu?

Tốc độ tăng trưởng nhanh, chất lượng gỗ tốt và độ cong vênh thấp mà giá thành lại rẻ. Ba yếu tố trên khiến gỗ keo được ưa chuộng trong ngành bóc. Dù được trồng chủ yếu ở phía Bắc, tuy nhiên gần chục năm gần đay cũng được các tỉnh trung bộ, tây nguyên trồng khá nhiều. Và keo có thể coi là nguyên liệu bóc được ưa chuộng nhất được các xưởng bóc trong cả nước sản xuất.

Hình 3: Các chủ xưởng bóc lựa chọn gỗ keo là nguyên liệu chính

Có thể nói cây keo chính là một nguồn nguyên liệu quý giá. Gỗ keo mang lại giá trị kinh tế cao đối với ngành gỗ nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *